CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
03 Giờ
01 Phút
10 Giây

Từ chuyện giá trứng gà đến công tác quản lý thị trường

Thứ sáu - 18/01/2013 13:34

Trứng gia cầm là mặt hàng thiết yếu trong đời sống

Trứng gia cầm là mặt hàng thiết yếu trong đời sống
Mấy ngày trở lại đây, giá trứng gà tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội liên tục tăng cao, khiến người tiêu dùng lo ngại. Cơ quan chức năng xác nhận việc tăng giá này là bất hợp lý.
Tăng giá bất hợp lý

Kể từ sau Tết Dương lịch, giá trứng gia cầm tại TP Hồ Chí Minh tăng cao là do Công ty cổ phần chăn nuôi Việt Nam (CP) đẩy giá, khiến giá của các chợ lẻ cũng tăng theo. Tại Big C, trứng gà CP loại 1 ở mức 34.000 đồng, 33.900 đồng loại 2 và 33.800 đồng mỗi vỉ loại 3 (trước đó, giá phổ biến ở mức 23.500 đồng/vỉ 10 quả). Còn tại các chợ lớn như Văn Thánh (quận Bình Thạnh), Vườn Chuối (quận 3), Thái Bình (quận 1)…tăng từ 2.000 – 5.000 đồng 1 vỉ 10 quả so với cuối tuần trước.  

Không chỉ ở TPHCM mà hiện nay, ở Hà Nội, giá trứng gia cầm cũng tăng bất thường, tại các chợ như Phùng Khoang, Nhân Hòa, Khương Trung, Nghĩa Tân (Hà Nội)…, chiều 15/1, trứng gà trắng được tiểu thương bán giá từ 3.500-3.700 đồng/quả, trứng gà công nghiệp là 2.800-3.000 đồng/quả, trứng vịt 3.200-3.500 đồng/quả. Tại siêu thị BigC, giá trứng gà công nghiệp Thành Đồng là 29.800 đồng 1 vỉ 10 quả, giá trứng gà CP loại 2 là 27.900 đồng một vỉ.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, tại buổi làm việc với Sở Công Thương TP.HCM ngày 14/1, Công ty CP cũng đã thừa nhận việc tăng giá trứng tới 8.000 đồng/chục thời gian qua là bất hợp lý và sẽ sửa sai trong thời gian sớm nhất. Sáng 15/1, Công ty CP đã thông báo giảm giá trứng 100 đồng/quả, xuống còn trung bình 2.500 đồng/quả. Chiều 15/1, CP cho biết tiếp tục giảm xuống còn 23.000 đồng/vỉ gồm 10 trứng từ ngày 16/1.

Ngày 15/1, trả lời phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đã khẳng định từ đầu tháng 1 đến nay, mặt bằng giá trứng gia cầm và thực phẩm có nhích lên. Nhưng việc tăng giá trứng bất thường vừa qua là hiện tượng “té nước theo mưa” .

Còn theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, có đủ cơ sở để nhận định việc tăng giá trứng gia cầm vừa qua là bất hợp lý. Tuy nhiên, một phần nguyên nhân từ đầu tháng 1, các lực lượng thị trường đã ngăn chặn có hiệu quả các nguồn cung cấp gà lậu, trứng lậu không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch chất lượng. Cùng thời điểm này, miền Bắc có nhiều đợt rét kéo dài nên nhu cầu tiêu thụ trứng có tăng nhẹ. Tuy nhiên nguồn cung trong nước vẫn ổn định, chi phí đầu vào không tăng, chưa cần thiết phải cho phép nhập khẩu khẩn cấp trong hạn ngạch đối với mặt hàng trứng gia cầm. 

Theo quy định tại Thông tư số 78/2012/TT-BTC và Nghị định 84/2011 của Chính phủ, trường hợp sau khi các cơ quan quản lý Nhà nước và bảo vệ pháp luật đã vào cuộc mà Công ty CP vẫn không điều chỉnh giá phù hợp thì sẽ bị xử phạt đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, Thông tư 78 cũng xử lý bằng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh hoặc giấy đủ điều kiện kinh doanh trong 12 tháng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nộp số tiền thu lợi bất chính bằng chênh lệch giữa giá đăng ký và giá thực bán trong các trường hợp tái phạm từ 3 đến 4 lần.

Quản lý chặt thị trường dịp Tết

Nguyên nhân tăng giá trứng gà đã rõ và cần phải xử lý. Nhưng vấn đề đặt ra là gần đến Tết Nguyên đán có thể sẽ có nhiều loại hàng hóa lợi dụng sự kiểm soát chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng để “té nước theo mưa” tăng giá bất hợp lý, gây rối thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Chị Hoa (ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho biết trứng gà là mặt hàng thiết yếu, giá phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân nên khi giá trứng tăng cao sẽ tác động không nhỏ đến họ, đặc biệt với những người có thu nhập thấp.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính cho rằng đây là thời điểm rất cần cơ quan chức năng ở mỗi địa phương tích cực vào cuộc bảo vệ thị trường.

Về phía Bộ Tài chính, theo ông Tuấn, Bộ cũng đã đề nghị các Sở Tài chính địa phương tổng hợp tình hình, đánh giá nguồn lực, rà soát cung cầu thị trường để nếu cần thì sẵn sàng cung ứng nguồn dự trữ tài chính.

Cơ quan quản lý liên ngành (Tài chính – Công Thương) phải phối hợp tốt với địa phương để sẵn sàng bình ổn khi có dấu hiệu tăng giá bất thường.

Nhiều siêu thị như BigC, Co.op Mart, Hapro (Hà Nội) đã tập trung bình ổn giá bằng việc  xây dựng các chương trình khuyến mại để kích thích tiêu dùng, vực dậy sức mua. Trứng gia cầm được bình ổn giá tại hệ thống siêu thị Co.op Mart TP Hồ Chí Minh nhưng quy định mỗi người chỉ được mua 2 vỉ/ ngày.

 

Tác giả bài viết: Liên Giang – Huy Thắng

Nguồn tin: chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây