CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
01 Giờ
35 Phút
26 Giây

Thành công hay không khi vào TPP ?

Thứ hai - 21/03/2016 11:22

Gia nhập TPP

Gia nhập TPP
Ngay sau khi đàm phán TPP hoàn tất, Bộ Công Thương nhận định ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nhất khi vào TPP.


Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM xung quanh vấn đề trên, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Khuyến nông, khuyến lâm Bộ NN&PTNT (ảnh), nói: “Ngành chăn nuôi bị tổn thương nhiều nhất khi chúng ta vào TPP. Bởi khi thuế nhập khẩu các loại sữa, các loại thịt (bò, gà, heo…) từ các nước bằng 0% thì các sản phẩm này sẽ tràn vào mạnh hơn gây sức ép lên ngành chăn nuôi trong nước. Đó là chưa kể hàng hóa của họ có chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm tốt, giá cả lại thấp hơn mình. Câu chuyện đùi gà Mỹ giá rẻ vừa qua là một ví dụ điển hình”.

Có trách nhiệm với từng miếng thịt

Phóng viên: Hiện cả nước có trên 17 triệu hộ gia đình chăn nuôi. Một số chuyên gia dự báo rằng sẽ có hàng triệu hộ trong số đó phải bỏ nghề, phá sản… nếu không thay đổi để thích nghi, thưa ông?


+ Ông Lê Bá Lịch: Đúng là ngành chăn nuôi buộc phải thay đổi, nếu không thì sẽ “chết”. Lý do là chúng ta sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ, manh mún, năng suất thấp. Để khắc phục cần phải đẩy nhanh việc đổi mới công nghệ, thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thêm thị trường các nước. Chính phủ cần có chính sách khuyến khích các tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Vinamilk, Hòa Phát, TH True Milk, Vingroup…  dịch chuyển mạnh hơn nữa sang lĩnh vực chăn nuôi.


Ông Lê Bá LịchChủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Khuyến nông, khuyến lâm Bộ NN&PTN
 
Với các tiêu chuẩn khắt khe của TPP, đối với những người dân chăn nuôi nhỏ lẻ, theo ông họ cần phải làm gì để không bị đào thải?

+ Trước hết, người chăn nuôi phải nghiêm túc chấp hành luật pháp bằng hành động cụ thể như không sử dụng chất cấm, chất tăng trọng bừa bãi. Bởi nếu vẫn còn sử dụng chất cấm thì người tiêu dùng (NTD) trong nước sẽ tẩy chay và lựa chọn hàng nhập. Làm như vậy thì bản thân những người chăn nuôi đã vô trách nhiệm với chính mình và xã hội. Hệ quả là chính chúng ta tự làm chúng ta “chết” chứ chưa cần nói đến TPP vốn cạnh tranh rất khốc liệt.

Tôi cũng cho rằng đã vào TPP là phải cạnh tranh từ miếng thịt, quả trứng, ly sữa… Những sản phẩm này một khi an toàn, đảm bảo tốt nhất thì NTD Việt Nam sẽ không quay lưng với sản phẩm của nông dân. Thêm nữa, chúng ta có lợi thế trên sân nhà, thói quen dùng hàng Việt của dân ta.

 

 
Cạnh tranh bằng liên kết chuỗi


. Nhiều trang trại, doanh nghiệp (DN) than phiền rằng các loại thuế, phí, tiêu cực phí, mãi lộ phí… làm đội giá các sản phẩm chăn nuôi khiến sản phẩm khó cạnh tranh với hàng ngoại?

+ Để giải quyết vấn đề này, tôi nghĩ Chính phủ và cơ quan chức năng cần phải mạnh tay hơn nữa để dẹp nạn tiêu cực phí, mãi lộ phí, không để tình trạng này tái diễn nữa. Đội ngũ cán bộ cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc chứ đừng có cái kiểu “đòi phong bì”. Mãi lộ phí cũng vậy, phải dẹp bỏ vì nó đẩy giá thành các sản phẩm chăn nuôi tăng lên. Hơn nữa dân cần cái gì thì cán bộ phải tạo điều kiện cho họ làm ăn chứ không nên đưa ra điều kiện này, đòi điều kiện kia để gây khó dễ.

Bên cạnh đó, nông dân và DN gặp một số khó khăn như vốn, lãi suất tiền vay cao. Theo tôi trên thế giới, đặc biệt các nước TPP không có nước nào mà lãi suất tiền vay cao như ở nước ta với mức 11%-12%/năm. Nếu giảm xuống thì đây là điều kiện để DN đầu tư, từ đó họ sẽ tự lớn lên để cạnh tranh với các nước trên thế giới.

Song song đó, Bộ NN&PTNT phải nâng cao tiêu chuẩn hàng rào kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi đó, nếu sản phẩm nhập khẩu không đảm bảo chất lượng thì không cho nhập vào. Chứ đừng có kiểu khi đơn vị nhập khẩu chỉ cần đưa cái phong bì thì cho nhập thịt heo, thịt gà… vào ầm ầm.

Theo ông, chúng ta nên áp dụng mô hình chăn nuôi nào để có thể cạnh tranh hiệu quả với các cường quốc về chăn nuôi trong TPP?

+ Người nông dân nên tham gia vào quá trình liên kết chuỗi từ con giống, thức ăn, thú y, thị trường và mỗi mô hình đều phải tạo ra các chuỗi sản phẩm. Khi tổ chức theo chuỗi sản phẩm thì mới có thể hạ giá thành sản phẩm “đấu” lại được với các nước TPP. Tức là DN, nông dân, nhà khoa học… cần phải bắt tay nhau tạo thành mô hình khép kín theo chuỗi liên kết sản xuất, sản phẩm. Nếu mỗi huyện, mỗi tỉnh… tại các vùng trọng điểm chăn nuôi xây dựng được mô hình này thì tôi tin ngành chăn nuôi Việt Nam có thể trụ vững, cạnh tranh được với các nước trong TPP.

Xin cám ơn ông.


MÁY ẤP TRỨNG GÀ CPCOM

 

"Chìa khóa thành công với CPCOM"

CHI NHÁNH CPCOM TPHCM
http://mayaptrung.com.vn
Số 368/D14 Kinh Dương Vương, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TPHCM
Tư vấn bán hàng
0979 28 68 79 Mr.Vĩnh
Bảo Hành
0906 666 202 Mr.Vương

Nhấp vào để mở bản đồ CPCOM TPHCM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây