CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
01 Giờ
29 Phút
02 Giây

Thái Nguyên chuẩn bị cung ứng 3 triệu gà cung ứng Tết

Thứ sáu - 08/04/2016 13:10

Gà Thái Nguyên chuẩn bị cung ứng dịp Tết

Gà Thái Nguyên chuẩn bị cung ứng dịp Tết
Theo nhận định chung của các hộ chăn nuôi, giá gà năm nay ổn định và có thể sẽ tăng nhẹ vào dịp giáp Tết. Tuy lợi nhuận không cao so với mọi năm, người dân vẫn có lãi vì chi phí chăn nuôi năm nay giảm hơn rất nhiều.
Khoảng nửa tháng là tới Tết Nguyên đán, hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi gà đồi tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đang dồn sức chăm sóc đàn gà để đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường. 

Thương hiệu “Gà đồi Phú Bình” được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu từ tháng 12/2014. Điều này đã tạo cơ hội cho hàng nghìn hộ chăn nuôi gà ở Phú Bình ngày càng phát triển, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng cao, thị trường mở rộng và giá cả ổn định. 
 
Trên địa bàn huyện Phú Bình hiện có ba hợp tác xã chăn nuôi gà đồi, trên 50 cơ sở sản xuất con giống, gần 130trang trại nuôi gà và gần 10 nghìn hộ chăn nuôi gà. Trang trại lớn nhất có quy mô nuôi khoảng 15.000 con/năm và trang trại ít nhất là 6.000 con/năm. Bình quân, mỗi ngày những cơ sở này cung ứng ra thị trường khoảng 500kggà đã giết mổ, 200kg giò gà và hàng nghìn con gà sống... 
 
Ngoài tiêu thụ thị trường nội tỉnh, “Gà đồi Phú Bình” còn được xuất bán tại một số tỉnh như Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn... Để cung ứng cho thị trường Tết Bính Thân, huyện Phú Bình đang duy trì đàn gà khoảng4 triệu con; trong đó, khoảng 3 triệu con dự kiến tiêu thụ trước Tết và 1 triệu con tiêu thụ sau Tết. 
 
Trang trại của gia đình anh Vũ Thạch Hải ở xóm Na Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình có diện tích khoảng2.000m2. Bình quân, gia đình anh nuôi 3 lứa gà/năm với mỗi lứa từ 2.000-3.000 con. Để chuẩn bị cho dịp Tết này, cách đây hơn nửa tháng, gia đình anh thả khoảng 1.000 con gà Ri với dự kiến đến lúc xuất bán, mỗi con gà sẽ có trọng lượng từ 2-2,2kg
 
Anh Hải cho biết, hiện nay, giá gà Ri đang được các thương lái trả từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, còn gà lai mía là55.000 đồng/kg. Tuy giá không cao so với dịp giáp Tết năm 2015, nhưng vẫn có lãi vì năm nay, chi phí cho thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y giảm nhiều. 
 
Theo tính toán của nhiều hộ chăn nuôi, nếu tiêu thụ 1.000 con gà sẽ thu về khoảng 20 triệu đồng tiền lãi, thấp hơn năm trước khoảng 10 triệu đồng
 
Nhưng theo ông Lê Xuân Bẩy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Bình, nhiều hộ chăn nuôi gà đang ôm “hàng” chưa muốn bán vì theo xu hướng mọi năm, phải sau ngày ông Công ông Táo về trời (tức 23 tháng Chạp), giá gà sẽ nhích lên từ đến 10 giá, thậm chí còn cao hơn, nên nhiều người muốn để đến phút chót mới tung "hàng" ra thị trường. 
 
Ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Bình, cho hay để đảm bảo có được một thị trường “sạch” cho “Gà đồi Phú Bình," ngay từ đầu năm 2016, huyện đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường chống gà nhập lậu, gà không rõ nguồn gốc để bảo vệ thương hiệu và lợi ích của người tiêu dùng cũng như lợi nhuận của các hộ gia đình chăn nuôi gà đồi”./. 
 
Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây