CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
O
00 Ngày
13 Giờ
03 Phút
09 Giây

Kiến thức phổ thông và tác hại của tia cực tím tia UV.

Thứ bảy - 05/01/2013 16:59
Kiến thức phổ thông về tia cực tím, tia tử ngoại UV
KIN THC PH THÔNG V TIA CC TÍM
Kiến thc ph thông v tia cc tím
 
Năng lượng Mặt trời duy trì sự sống trên Trái đất. Tuy nhiên, một vài tia của bứ c xạ Mặt trời có khả năng gây nguy hạicho sự sống. Trong số đó có tia cực tím (UV) làm cho da cháy nắng và gây ung thư.
 
Chúng ta không thể thấy được tia cực tím vì nó có bước sóng rất ngắn không nằm trong vùng của các tia khả kiến. Tia cực tím chia ra làm ba loại: UV-A, UV-B, UV-C. UV-A là tia cực tím có bứ c xạ yếu nhất, nó làm cho da bị lão hoá, làm cho da bị nhăn, làm hư hại các lớp sơn bên ngoài nhà và làm hư hại các đồ dùng bằng nhựa. UV-B có bức xạ mạnh hơn UV-A và là tia cực tím gây tác hại nhiều nhất cho con người, nó gây bệnh ung thư da và làm đục nhân mắt. UV-A và UV-B làm cho da bị rám nắng và cháy nắng. UV- B còn làm giảm khả năng phát triển của thực vật và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của các sinh vật hoang dã. UV-C có bức xạ mạnh nhất nhưng nó không bao giờ đến được mặt đất do bị tầng khí quyển của chúng ta hấp thu. Chúng ta có những biện pháp rất đơn giản để tránh các tác hại của UV-B, và các biện pháp này cũng giúp chúng ta tránh được các tác hại của UV-A.
 
UV và tng Ozone
 
UV-B là một phần tự nhiên của bức xạ Mặt trời nó luôn đồng hành với sự sống trên Trái đất. Thậm chí khi tầng ozone của bầu khí quyển chưa bị "thủng" chúng ta cũng phải cẩn thận khi ở ngoài trời quá lâu.
 
Hầu hết tia UV-B bị tầng ozone ngăn lại. Tầng ozone là một lớp khí mỏng ở tầng bình lưu của khí quyển. O2 cấu tạo bởi hai nguyên tử oxy, trong khi ozone (O3) cấu tạo bởi ba nguyên tử oxy. Tầng ozone có tác dụng như một lá chắn, ngăn tia UV-B không cho chúng đến trái đất.
 
Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe nói đến "lổ thủng" của tầng ozone (ozone hole), thực tế đây không phải là một lổ thủng mà là hiện tượng tầng ozone ở một khu vực nào đó trở nên mỏng hơn bình thường. Điều này có nghĩa là tại những nơi đó tia UV-B sẽ đến được mặt đất nhiều hơn và sẽ gây tác hại nghiêm trọng cho sự sống trên Trái đất.
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng UV
 
Lượng UV đến được mặt đất phụ thuộc vào:
 
Thi gian trong ngày . Lượng UV đến Trái đất cao nhất vào giữa trưa (khi Mặt trời lên cao nhất) và ít hơn vào buổi sáng sớm hay chiếu tối.

Mùa trong năm. Lượng UV đến Trái đất cao nhất vào mùa hè (tháng 5-tháng 8) và ít hơn vào mùa Xuân và mùa Thu, ít nhất vào mùa Đông.
 
Mây. Các đám mây dầy và đặc sẽ ngăn tia UV. Các đám mây mỏ ng sẽ cho hầu hết tia UV đi xuyên qua nó. Mây có màu sậm sẽ ng ăn được nhiều tia UV h ơn. Lưu ý, khi bầu trời có các đám mây mỏng, ta cảm thấy mát mẻ hơn, nhưng tia UV vẫn có khả năng làm da bị cháy nắng. Sương mù không ngăn được tia UV.
 
Đặc tính ca bmt ca khu vc chúng ta đang đứng. Bạn sẽ nhận được mộ t lượng tia UV lớn hơn nếu bạn đang đưng1 trên tuyết, cát, nước hay các khối bê tông, các loại bề mặt này sẽ phản xạ các bức xạ mặt trời lên người bạn. Bề mặt có độ sáng càng cao thì càng phản xạ nhiều tia UV.
 
Cao độ. Ở cao độ càng lớn thì càng có nhiều tia UV vì ở đây không khí sạch hơn và loãng hơn.
 
Vĩ độ. Lượng UV lớn nhất ở xích đạo và giảm dần khi đi về hai cực.
 
Thi gian bn ngoài tri. Ở ngoài trời càng lâu thì cơ thể càng nhận nhiều tia UV.
 
Qun áo. Vào mùa Hè bạn thường mặc các loại quần áo ngắn và hở, do đó da của bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều tia UV hơn.
 
Đừng nhm ln gia nhit độ và tia UV. Khi bu tri có các đám mây mng và gió nh bn thy mát m hơn, nhưng loi mây này không làm gim tia UV.
 
Hãy đặc bit cn thn vi tia UV:
 
  • Vào mùa Hè.
  • Vào buổi trưa.
  • Ở bãi biển.
  • Ở các khu trượt tuyết.
Làm thế nào để tôi có th tránh được các tác hi ca tia UV?
 
Chúng ta vẫn có thể hưởng thụ được những phút thư giãn ở ngoài trời, nếu chúng ta thực hiện các biện pháp đơn giản sau đây:
     Rút ng ắn thời gian tiếp xúc trực tiếp vớ i bức xạ ngoài trời. Khi b ạn ra khỏi nhà, hãy tự che chắn mình khỏi các tia UV bằng cách độ i mũ, mang giày, mặc quần áo dài. Bảo v ệ cặp mắt của bạn b ằng cách đeo các loại kính có khả năng chắn tia UV. Mang các loại màng chắn bứ c xạ mặt trời ở các phần da không được che phủ bởi qu ần áo. Các lo ại màng chắn này phải có kh ả năng chắn đượ c cả tia UV-A và UV-B và phải có SPF (sun protection factor) từ 15 trở lên. Nếu b ạn đang mặc đồ tắm, nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ mặt trời bằng cách ngồi trong bóng râm.
     Không sử dụng thiết bị có tia UV.

Hãy t bo v các bn bng cách:
 
• Ít tiếp xúc trực tiếp với bức xạ Mặt trời
• Che chắn cẩn thận bằng nón, quần áo, mắt kiếng, màng che
 
Ch s UV
 
Vào năm 1992, các nhà khoa học Canada đ ã đưa ra một phương pháp để dự đoán cường độ của tia UV trên cơ sở sự thay đổ i hàng ngày của tầng ozone. Trong cùng năm đó, Canada cũng đưa ra chỉ số UV và Canada trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa dự báo hàng ngày về tia UV lên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ số UV được biểu thị từ 0-10, trong đó 10 là lượng UV cao nhất có thể đến được mặt đất (giá trị ghi nhận ở xích đạo vào giữa trưa). Chỉ số UV càng cao, tia UV đến được mặt đất cành nhiều và thời gian làm cho da bạn bị cháy nắng càng ngắn.
 
CH S UV VÀ Ý NGHĨA CA NÓ
 
 
 
Chỉ số Xếp   Thời gian làm da cháy nắng
UV hạng    
Trên 9 Rất cao   Ngắn hơn 15 phút
7-9 Cao   Khoảng 20 phút
4-7 Trung   Khoảng 30 phút
  bình    
0-4 Thấp   Trên 1 giờ
Giải thích: khi chỉ số UV lớn hơn 9, có nghĩa là cường độ tia UV-B rất mạnh và da của
bạn sẽ bị cháy nắng trong vòng 15 phút trở lại khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời. Chú ý:
đây là thời gian cháy nắng của các dân tộc da trắng, đốivới các dân tộc da màu, thời
gian này sẽ lâu hơn.  

Kết luận: Tia UV (tia cực tím) không thanh lọc được không khi, UV là tác hại hằng đầu của thiên nhiên. Tuy nhiên UV lại có lợi cho nghanh nước nhưng phải sử dụng khép kín.
Máy ấp trứng công nghệ cao khử trùng bằng Ozone có bán CPCOM

Tác giả bài viết: M.Hiếu

Nguồn tin: Viện nghiêm cứu khoa học quốc gia.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây