CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
O
00 Ngày
13 Giờ
11 Phút
03 Giây

Cục chăn nuôi đã khẳng định rằng không hề có đề nghị nhập khẩu gà giống Trung Quốc

Thứ sáu - 27/05/2016 18:49

Cục thú y không đề xuất nhập gà giống TQ

Cục thú y không đề xuất nhập gà giống TQ
Đến thời điểm hiện nay, Bộ NN-PTNT Việt Nam chưa chấp nhận và chưa đề nghị Chính phủ về việc nhập khẩu gà từ Trung Quốc vào Việt Nam. Về tình hình nhập khẩu gà giống từ các nước vào Việt Nam: Trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin, Việt Nam đủ khả năng cung cấp gà giống để chăn nuôi trong nước và không phải nhập khẩu gà giống từ các nước.
Tại cuộc họp song phương lần thứ 3 được tổ chức tại Nam Ninh (Trung Quốc) vào tháng 12/2014, Cục Thú y Trung Quốc chủ động đề xuất với Việt Nam về việc xuất khẩu thịt gà và gà giống 1 ngày tuổi từ Trung Quốc vào Việt Nam, đồng thời đề nghị Cục Thú y Việt Nam cho biết yêu cầu về vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Vừa qua một số phương tiên thông tin đại chúng đưa tin về việc Cục Thú y tiếp tục đề xuất nhập khẩu gà từ Trung Quốc. Cục Thú y khẳng định với NNVN không có chuyện cơ quan này đề xuất nhập khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Như đã thông tin, trong nhiều năm qua Cục Thú y Việt Nam và Cục Thú y Trung Quốc đã thực hiện việc hợp tác để chia sẻ thông tin trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh động vật với mục đích là để giảm thiểu và ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch bệnh động vật nguy hiểm qua biên giới, bảo vệ ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm của hai nước, cũng như giảm thiểu nguy cơ của một số dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người.

Tại cuộc họp song phương lần thứ 4 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2016, Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục trao đổi các thông tin về kiểm soát dịch bệnh động vật truyền lây qua biên giới và các nội dung đã được hai bên đề xuất như đã nêu trên.

Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo của các đơn vị liên quan: Năm 2014 Việt Nam đã nhập khẩu trên 1,3 triệu con gà giống, năm 2015 nhập khẩu trên 2,2 triệu con gà giống và năm 2016 đang tiếp tục nhập khẩu rất nhiều gà giống từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Đức.

Như vậy, khẳng định không có chuyện Cục Thú y Việt Nam chủ động đề xuất nhập khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam; Trung Quốc là nước chủ động đề xuất tại cuộc họp song phương vào cuối năm 2014, nhưng đến nay phía Việt Nam chỉ mới ghi nhận đề nghị này

Việc đề xuất của các nước đối với việc xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật vào thị trường Việt Nam cũng tương tự như đối với việc đề xuất xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật từ Việt Nam sang các nước là hoàn toàn đúng theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới và Tổ chức Thú y thế giới. Các nước có quyền căn cứ quy định và các tiêu chuẩn kỹ thuật của mình, cũng như các quy định của quốc tế để xem xét việc quyết định việc xuất, nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.


Tác giả: PV báo Nông Nghiệp Việt Nam
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây