CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
O
00 Ngày
12 Giờ
52 Phút
21 Giây

Có phải người dân Đông Nam Bộ đang dần chia tay gà lông trắng ?

Thứ tư - 04/05/2016 10:03

Gà lông trắng đang bị người chăn nuôi xa lánh

Gà lông trắng đang bị người chăn nuôi xa lánh
Ông Quyết cho biết, thông thường, gà lông trắng chỉ cần nuôi khoảng 40 ngày, đạt trọng lượng từ 2 – 2,5kg/con là có thể xuất chuồng, tuy nhiên, cũng như nhiều lứa gà trước đó, ông Quyết không tìm được người mua nên phải giữ lại nuôi tiếp. Đến khi tìm được mối xuất chuồng, đàn gà lông trắng của ông Quyết đã “quá lứa” hơn 20 ngày.

"Khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ hiện có khoảng trên 3.000 trang trại lạnh, chăn nuôi gà lông trắng, mỗi trại trị giá đầu tư khoảng 1 tỷ đồng, tính chung cả nước hiện có trên 5.500 trang trại gà lông trắng”. 

Loay hoay tìm mối bán
 

 Tiếp chúng tôi khi vừa xuất chuồng đàn gà lông trắng hơn 18.000 con chỉ với giá 17.000 đồng/kg (bằng nửa giá bát phở), trong khi giá thành đã từ 24.000 – 25.000 đồng/kg, ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ rầu rĩ: Bán dưới giá thành xấp xỉ 10.000 đồng mỗi con gà thịt cả gần năm nay, vậy mà loay hoay mãi vẫn không tìm được mối để bán ra.
 

“Đàn gà hiện nay vượt quá trọng lượng rồi, đã đạt từ 4 – 4,2kg mỗi con, không bán được nữa sẽ thành gà già, gà dai mất. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng tôi cầm chắc phá sản”- ông Quyết mếu máo.
 

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Công Phi Long (ngụ Long Thành, Đồng Nai) nhiều tháng qua đứng ngồi không yên với trại gà. Ông Long có tổng đàn gà lông trắng khoảng hơn 300.000 con, ngoài việc xuất bán gà cho các doanh nghiệp, ông Long còn đầu tư xây dựng thêm nhà máy giết mổ để giảm bớt phụ thuộc và tăng giá trị cho sản phẩm gà lông trắng của trang trại.
 

Thế nhưng, gần 2 năm trở lại đây, việc thịt gà nhập khẩu từ các nước ào ạt tràn vào với giá rẻ bèo, chỉ từ 17.000 – 20.000 đồng/kg khiến gà lông trắng công nghiệp trong nước rơi vào cảnh “bầm trầy” vì cạnh tranh. Ông Long cũng không nằm ngoài luồng xoáy đó, số gà nuôi trong trang trại ông Long liên tục bị ứ hàng, phải nuôi đến “quá lứa”, khoản lỗ từ đầu năm 2015 đến nay tính bằng tiền tỷ. “Cứ loay hoay mãi  mà con gà lông trắng trong nước không cạnh tranh lại được gà nhập khẩu giá rẻ, còn xuất khẩu thì vướng mắc các thủ tục, an toàn dịch bệnh, thú y... Hơn nữa, là nông dân nên chúng tôi cũng rất khó trong việc tìm kiếm, tiếp xúc với khách hàng nước ngoài, nếu không có sự hỗ trợ cơ quan chức năng”- ông Long nói.
 

Vẫn không thể “dứt tình”

Mặc dầu đang phải sống “lay lắt”, thậm chí thua lỗ nhưng ông Long cho rằng, vẫn khó “dứt tình”, bỏ con gà lông trắng để chuyển sang nuôi gà hoặc chuyển hướng sang các đối tượng chăn nuôi khác.
 

Theo ông Long, so với gà lông trắng, chi phí, kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu hoàn toàn khác biệt. Hơn nữa, chi phí giá thành gà lông màu rất cao trong khi giá bán ra cũng không hơn gà lông trắng bao nhiêu.

Cụ thể, ông Long cho rằng, nếu gà lông trắng được nuôi chủ yếu trong trại lạnh, khép kín, mật độ chăn nuôi có thể đạt từ 15 – 16 con/m2 trong khi mật độ tối đa cho gà lông màu là chỉ 8–11 con/m2.
 

Hơn nữa, gà màu chỉ có thể nuôi ở trại hở, tức được chăn thả tự do hoặc nuôi trong khuôn viên sân vườn, khác hoàn toàn với trang trại lạnh nuôi gà trắng hiện nay.

“Gà màu chỉ thích hợp phát triển ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có vườn để chăn thả. Nếu doanh nghiệp muốn đầu tư nuôi gà màu với số lượng lớn phải có diện tích đất rất rộng, đủ không gian cho gà màu tự do đi lại, ăn uống, tìm mồi… Mà điều này là không thực tế trong điều kiện hiện nay khi mà việc tìm kiếm đất đai, đầu tư chuồng trại tốn chi phí rất lớn”- ông Long phân tích. Hơn nữa, do nuôi chăn thả nên gà màu thường tiếp xúc nhiều với chim, chuột, các nguồn mang mầm bệnh từ bên ngoài. Vì vậy, nếu mở rộng quy mô, doanh nghiệp, chủ trang trại sẽ rất khó khăn trong việc quản lý dịch bệnh.
 

Về ý kiến nói cần bỏ con gà trắng để chuyển sang nuôi gà màu, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước nói: “Tui đầu tư gần 100 tỷ đồng cho con gà trắng rồi, giờ nói bỏ gà trắng để nuôi gà màu khác nào đào hố chôn mình chứ! Những trại nhỏ thì có thể “nhắm mắt làm liều” chứ những trại lớn, đâu ai làm vậy được”.

Không chỉ vậy, ông Hùng phân tích: Gà lông trắng chỉ cần nuôi từ 40 – 45 ngày là có thể đạt trọng lượng từ 2 – 2,5kg/con. Trong khi đó, gà lông màu phải nuôi ít nhất 66 – 70 ngày mới có thể đạt trọng lượng xuất chuồng. Các chi phí như tiền điện thắp sáng, quạt mát cho trại gà lông màu hoặc thức ăn chăn nuôi đều cao hơn ít nhất 30% so với việc nuôi gà lông trắng”.
 

Có thể thấy rõ là, dù gà lông trắng vẫn có một số điểm lợi, nhưng với thực tế hiện nay là giá bán rất thấp; thức ăn, vaccine, giống đều phụ thuộc nhập khẩu; không có nhiều lợi thế cạnh tranh khi hội nhập... thì  ý kiến đề nghị ngừng nuôi loại gà này không phải là  không có cơ sở. Vấn đề hiện nay là do đã lỡ đầu tư, chưa tìm được hướng đi mới, nên các chủ trang trại, nông dân đành phải tìm cách níu kéo con gà lông trắng.  Nhưng níu kéo đến bao giờ,  khi nào “dứt tình” với con gà lông trắng, có lẽ với người nông dân thì thật khó để có câu trả lời thỏa đáng...
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây