CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
02 Giờ
32 Phút
47 Giây

Brazil đất nước không có H5N1

Thứ hai - 25/04/2016 12:13

Nỗ lực không ngừng nghỉ của Brazil để ngăn ngừa H5N1

Nỗ lực không ngừng nghỉ của Brazil để ngăn ngừa H5N1
Như ông Katia Abreu, bộ trưởng bộ nông nghiệp Brazil đã nói, các nguồn lực đầu tư cho ngành được sử dụng rất hiệu quả, để có được một nền chăn nuôi không cúm gia cầm, toàn bộ đội ngũ đã phải làm việc rất nỗ lực. Từ việc thiết lập các khu vực, các trạm kiểm dịch kiểm tra chặt chẽ ở biên giới cho đến giám sát dịch tễ ở loài chim di cư, điều khiển bằng điện tử để vận chuyển sản phẩm hay các lệnh cấm đến thăm trang trại và nhà máy.
Ngày nay, rất hiếm thấy một quốc gia nào có nền công nghiệp chăn nuôi gia cầm phát triển mà lại không có dấu vết của dịch cúm gia cầm H5N1. Tuy vậy, một trong số ít những quốc gia đó chính là Brazil - đất nước có nền chăn nuôi gia cầm nhất nhì thế giới nhưng chưa hề xảy ra một vụ dịch cúm gia cầm lớn đáng kể nào cho đến nay.

Mặc dù vậy, Trong các cuộc hội thảo lớn của ngành chăn nuôi tại Brazil, các chủ đề thảo luận lại đa phần xoay quanh cúm gia cầm.

Brazil đã làm thế nào để có thể khống chế dịch cúm gia cầm tốt đến như vậy?

Với quy mô ngành chăn nuôi lớn nhất nhì thế giới, không quá khó để nhìn thấy đất nước này có quá nhiều nguy cơ nhiễm cúm gia cầm H5N1 . Nhưng với nỗ lực của nội bộ ngành chăn nuôi, các hiệp hội thương mại cũng như chính phủ Brazil, cúm gia cầm đã bị khống chế gần như hoàn toàn.
 

Dưới đây là một số biện pháp cụ thể mà Brazil đã áp dụng để phòng dịch cúm gia cầm H5N1 rất hiệu quả ngoài các biện pháp thông thường như nhiều quốc gia khác rất đáng để chúng ta học hỏi:

1. Chăn nuôi gia cầm tập trung ở phía nam Brazil – nơi có địa hình khá rộng nên có đủ không gian cho các trang trại chăn nuôi → đảm bảo được khoảng cách an toàn giữa các trang trại.

2. Brazil quy định: không nhập khẩu động vật sống mà chỉ nhập khẩu vật chất di truyền (ví dụ như trứng gà giống chẳng hạn) đã qua kiểm dịch kỹ lưỡng đảm bảo không có mầm bệnh cúm gia cầm trước khi được sử dụng trên phạm vi cả nước.

3. Họ nghiên cứu cả các loài chim di cư từ Bắc Mỹ và đã xác định được có 2 vị trí mà các loài chim này có thể mang mầm bệnh cúm gia cầm H5N1 vào đất nước họ. 2 vị trí đó được giám sát thường xuyên. Cho đến nay, các kết quả xét nghiệm cúm gia cầm ở Brazil vẫn đang là âm tính (không nhiễm bệnh).

4. Kết hợp các biện pháp giám sát, phòng bệnh chủ động và thụ động trong quá trình sản xuất, chăn nuôi cũng như luôn sẵn sàng với các phương pháp chẩn đoán nhanh trong phòng thí nghiệm.

5. Đối với các đơn hàng xuất khẩu, nhằm phòng ngừa sự ảnh hưởng, Brazil có bố trí hệ thống xử lý và khoanh vùng ngay tại chỗ.

Như vậy, để có được một “cuộc sống” không cúm gia cầm, Brazil đã phải trả giá bằng những chi phí đầu tư không hề nhỏ cho công tác phòng bệnh và những nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, người chăn nuôi, chính quyền cũng như các đơn vị, cá nhân liên quan khác trong ngành chăn nuôi.
“Chúng tôi làm việc chăm chỉ và cầu nguyện cho dịch không xảy ra”, Ricardo Santin, phó chủ tịch hiệp hội gia cầm Brazil ABPA đã nói.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây