MÁY ẤP TRỨNG CP PLUS PHIÊN BẢN ĐẶC BIỆT ☆2022☆

https://www.mayaptrung.com.vn


Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng đèn dầu

Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng đèn dầu

Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng đèn dầu

Xin giới thiệu với các bạn phương pháp ấp trứng gà bằng đèn dầu.
Chất lượng trứng

Thu mua trứng từ những đàn gà đã trưởng thành, khoẻ mạnh, không nhiễm bệnh. Trứng đạt trọng lượng 60-70g/quả. Trứng có hình trái xoan cân đối, vỏ trứng chắc, bóng mịn, không bị dập nứt, không có vết bẩn của phân và máu, không rửa hay chùi vỏ trứng để tránh mất lớp màng bảo vệ, khi soi trứng thấy lòng đỏ gọn và sẫm màu.
Trứng thu ngay sau khi đẻ, nhặt trứng và xếp nhẹ nhàng vào khay, để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng không quá 25 độ C (sẽ giữ trứng được 3-5 ngày). Nếu nhiệt độ phòng cao trên 25 độ C, trứng không thể để quá 2 ngày. Nhìn chung sau khi đẻ nên đem trứng ấp ngay là tốt nhất.

Dụng cụ và phòng ấp trứng

- Lò ấp: Còn gọi là pho nóng mẹ, xây bằng gạch đơn, cao 0,9m, rộng 1,5m, dài 4-8m. Phía dưới pho nóng mẹ có cửa nhỏ (30x20cm) để đặt các đèn dầu. Cách đáy 30cm là lớp sàn bằng tôn để đỡ các pho nóng con đồng thời nhận và toả nhiệt đều trong pho.

- Pho nóng con: Là những bồ hay sọt đan bằng nứa hay quây cót, đường kính 60-80cm dùng để đựng trứng trong khi ấp. Các pho nóng con được đặt trong pho nóng mẹ, bên trên giá tôn. Có bao nhiêu pho nóng con thì có bấy nhiêu cửa nhỏ để đặt đèn dầu. Những ngọn đèn dầu có tác dụng để nâng và giữ nhiệt độ của các pho ấp lên nhiệt độ cần thiết.

- Pho lạnh: Là các khay gỗ hình chữ nhật có thành cao 15-20cm, hay có thể dùng những chiếc nong có đường kính khoảng 2m. Pho lạnh được đặt trực tiếp trên nền nhà, đáy pho lạnh rải lớp trấu khô 3-5cm rồi trải chiếu lên trên, xung quanh thành pho lạnh cũng chèn trấu để giữ nhiệt. Trứng được ấp ở pho nóng khoảng 12 ngày thì đưa ra xếp vào pho lạnh.

- Túi lưới đựng trứng: Dùng để đựng trứng (khoảng 30 quả/túi), làm thuận tiện cho việc nhấc trứng ra, đưa trứng vào trong quá trình đảo trứng. 
Kỹ thuật ấp trứng

- Trứng sau khi được chọn lựa, có thể đem phơi nắng 1 giờ để trứng nhanh chóng có được nhiệt độ cần thiết. Khi phơi phủ bên trên trứng lớp vải màn và luôn đảo trứng để nhiệt độ của trứng đều tất cả các vị trí. Cho trứng vào túi lưới 30 quả/túi, không thắt sát miệng túi để khi đặt các túi trứng trong pho nóng con, trứng dàn thành lớp, đặt nhẹ nhàng trứng đến khi đầy pho nóng con.

- Đặt các pho nóng con vào trong pho nóng mẹ, cách thành pho mẹ 20cm, các pho nóng con cũng cách nhau 10-15cm. Khoảng giữa các pho nóng con được đổ đầy trấu để giữ nhiệt. Phủ mền chăn bông lên miệng pho nóng mẹ (để vài lỗ thông hơi trong pho).

- Đồng loạt đốt đèn dầu (khoảng 20 ngọn đèn dầu cho một pho nóng mẹ). Khi đèn cháy ổn định không còn khói muội thì đem đặt dưới các pho nóng con, mỗi pho nóng con đặt 5 ngọn đèn dầu sao cho nhiệt toả đều từ dưới đáy lên miệng pho. Giữ nhiệt độ trong pho 37,5-38 độ C. Đảo trứng 4 giờ/lần, trứng phía dưới đưa lên trên, trong đưa ra ngoài, sao cho trứng trong pho có nhiệt độ đều nhau. Sau 2 ngày đầu (mùa đông 4 ngày), nhiệt độ trong pho ổn định thì vặn nhỏ đèn. Đặt một số đĩa bông thấm nước bên cạnh các đèn dầu để giữ độ ẩm cho pho ấp luôn đạt 65-70% là thích hợp.
- Trứng ấp được 12 ngày thì đưa ra pho lạnh, đặt nghiêng trứng 45o, đầu to lên trên. Trên cùng phủ kín bằng mền chăn. Nhiệt độ trong pho lạnh luôn duy trì 36,5-37 độ C. Đảo trứng 6 lần mỗi ngày để trứng được thông thoáng và được làm mát. Chú ý giữ đủ ẩm cho trứng, vào những ngày cuối sắp nở, có thể phun nước ấm 37 độ C cho trứng để gà nở nhanh, không bị sát vỏ.

Sau khi ấp 21 ngày thì gà nở. Định kỳ 4-5 giờ bắt gà con mới nở, khô lông ra một lần, nhặt vỏ trứng, trứng ung vào thúng bỏ ra ngoài pho. Để gà con mới nở trong hộp đựng gà, 100-200 con/hộp. Khi chưa xuất bán, cần giữ gà con trong phòng kín, ấm áp. Gà con sau khi nở được 10-12 giờ có thể xuất bán. Ấp trứng theo phương pháp dùng đèn dầu, tỷ lệ gà nở đạt 75-80%.

Tác giả bài viết: Trung tâm khuyến nông Quốc gia

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây