CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
13 Giờ
11 Phút
18 Giây

Nuôi gà có nhanh phát triển kinh tế ?

Thứ ba - 15/03/2016 22:38
Chăn nuôi gà vịt là nghề truyền thống của người dân Việt Nam đã có từ rất lâu đời và phát triển mạnh cho tới ngày nay, từ chăn nuôi thủ công cho đến phát triển chăn nuôi quy mô công nghiệp với chuồng trại xây dựng theo kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, chọn con giống – thức ăn – nước uống – phòng bệnh -…đến quy trình xử lý chất thải đều phải làm đồng bộ mới có thể phát triển chăn nuôi lâu dài và đạt hiệu quả cao

Chào các bạn, theo các bạn thì chăn nuôi gà làm giàu có nhanh không? Máy ấp trứng CP đặt câu hỏi như vậy vì mới đây có bài báo viết về một chủ trang trại nuôi gà tại Hải Dương chỉ trong có một năm sau khi chuyển từ nghề may sang nghề chăn nuôi gà mà đã mua được xe hơi tiền tỉ, xây nhà nửa tỉ….tôi thấy bài báo viết không đúng và có thể gây ảo tưởng cho người ngoài nghề hoặc những người nôn nóng làm giàu mà đầu tư quá đà cho việc chăn nuôi dẫn đến hiệu quả không cao hoặc có thể thua lỗ lớn nếu gặp thời kỳ bệnh dịch hoặc giá gà xuống thấp do tràn ngập gà nhập ngoại


 
Chăn nuôi gà vịt là nghề truyền thống của người dân Việt Nam đã có từ rất lâu đời và phát triển mạnh cho tới ngày nay, từ chăn nuôi thủ công cho đến phát triển chăn nuôi quy mô công nghiệp với chuồng trại xây dựng theo kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, chọn con giống – thức ăn – nước uống – phòng bệnh -…đến quy trình xử lý chất thải đều phải làm đồng bộ mới có thể phát triển chăn nuôi lâu dài và đạt hiệu quả cao. Việc phát triển chăn nuôi từ quy mô nhỏ cho đến quy mô lớn cần phải có nhiều thời gian để thay đổi, thích nghi, phù hợp cả đầu vào tới đầu ra mới có thể phát triển lâu dài, vì vậy một sớm một chiều không thể làm giàu bằng nghề chăn nuôi được. 

Thời gian đầu vừa thử nghiệm, vừa nghe ngóng thị trường nên anh Dừa chỉ sản xuất nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng tiêu thụ gà giống trên thị trường dồi dào, năm 2000, vợ chồng anh quyết định vay vốn đầu tư máy ấp trứng công suất 2.000 quả/máy. Để có trứng duy trì máy hoạt động, anh Dừa phải thuê người đi thu gom trứng từ các vùng lân cận, chủ yếu là giống gà ta, gà chọi, gà tre sau đó phân loại, cho vào lò ấp.

Cùng anh Dừa vào thăm lò ấp trứng, chúng tôi thấy công nhân đang gấp rút tuyển chọn trứng để đưa vào lò ấp mới, không khí làm việc rất khẩn trương. Mở lò ấp đang nở ra kiểm tra, anh Dừa bảo: “Mỗi lò mới công suất ấp nở đạt khoảng 1,6 vạn trứng/đợt, đây là loại lò do tôi tự thiết kế và cải tiến dựa trên khuôn mẫu lò ấp của Trung Quốc (giá 85 triệu đồng/lò). Lò cải tiến không những tiết kiệm được 50% chi phí so với mua mới (khoảng 40 triệu đồng), mà còn phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam”.

Anh Dừa cho biết thêm: “Ngày mới mua máy ấp của Trung Quốc về để nghiên cứu chế tạo, lắp ráp, nhiều người cứ bảo đầu óc tôi có vấn đề, không bằng cấp gì về cơ khí, kỹ thuật mà đua đòi, thích thể hiện, kiểu gì cũng thất bại. Tôi bỏ ngoài tai tất cả, bởi nếu không làm thì sao biết không được, thất bại nhiều nhất định sẽ thành công”.
 


 

Sau khi đổ tiền vào mua trang thiết bị, tháo ra lắp vào nhiều lần, đến năm 2001 anh Dừa đã cải tiến thành công chiếc lò ấp đầu tiên với công suất đạt tới 1,6 vạn trứng/đợt. “Khi đưa vào ấp trứng thử nghiệm, lứa gà đầu tiên ra đời khỏe mạnh, vợ chồng tôi mừng quá ôm nhau khóc nức nở” – anh Dừa kể.

 

Trên đây là đoạn trích dẫn trong bài báo cho ta thấy thời gian rất cụ thể bắt đầu quá trình chăn nuôi là từ năm 2000, năm 2000 bắt đầu vay tiền mua máy ấp 1000 trứng để ấp trứng gà và đến năm 2001 đã mua thêm máy ấp trứng của trung quốc để dựa vào đó tự thiết kế máy ấp 1,6 vạn trứng. Đối với những người chăn nuôi chưa từng tự mày mò làm máy ấp trứng thì có thể nghĩ chuyện này là bình thường, nhưng thực tế việc dựa vào máy ấp hiện đại của Trung Quốc để tự sản xuất được một chiếc máy gần như vậy chỉ trong thời gian rất ngắn thì có thể nói đây là điều không thể vì có rất nhiều vấn đề trong việc chế tạo máy ấp trứng lớn như vậy. Tuy rằng tôi nói không thể cũng không hẳn đúng nhưng dựa vào những kinh nghiệm của chúng tôi trong suốt nhiều năm qua để có thể sản xuất được máy ấp trứng loại tốt như hiện nay thì phải cần một quá trình dài để sản xuất và cải tiến….
 


 

Đó là chưa kể trong quá trình chăn nuôi, sử dụng máy ấp trứng còn rất nhiều vấn đề khác mà cần phải làm tốt để có nguồn thu nhập quay vòng, vậy nên với những người ít kinh nghiệm khi muốn làm giàu từ nuôi gà thì cần phải học hỏi, nghiên cứu, thực hiện từng bước thật chắc chắn mới có thể làm giàu được, tất nhiên cũng cần phải có yếu tố đam mê và máu làm nữa :)  

Trên đây là chút ý kiến riêng của tôi để giúp các bạn muốn làm giàu từ chăn nuôi hiểu rằng: chăn nuôi làm giàu là việc rất nên làm nhưng đừng ảo tưởng và có những cách nhìn chưa đúng như bài báo nói trên, có thể thông cảm cho người viết báo vì họ không hiểu được thực trạng nghề chăn nuôi có rất nhiều khó khăn đang diễn ra mà thực sự cần tới các ban ngành chính phủ quan tâm thích đáng để ngành chăn nuôi trong nước ngày càng phát triển tốt hơn.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây