CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
01 Giờ
47 Phút
52 Giây

Mô hình nuôi chim cút đạt năng suất cao

Thứ ba - 23/02/2016 11:29

 - Ông Lê Văn Hiền khởi nghiệp nghề nuôi chim cút đã hơn 20 năm nay. Năm 1991, ông đầu tư nuôi 100 con cút mái, nhưng do gặp khó khăn từ việc thiếu thiết bị cần thiết như máy ấp trứng, chưa nắm được kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, phòng bệnh cho cút, thị trường tiêu thụ còn hạn chế, nên  chưa đạt hiệu quả. Thế nhưng bằng quyết tâm cao, ông Hiền vẫn kiên trì theo đuổi nghề này bằng cách tiếp tục đầu tư vốn, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, tìm hiểu kỹ thuật từ sách báo, dần dần ông nắm được kỹ thuật nuôi. Đặc biệt được sự giới thiệu từ bạn bè, ông tìm được thị trường tiêu thụ cút thịt tại Cà Mau, sự hỗ trợ vốn từ "Quỹ vì đồng đội", vốn góp xoay vòng của Hội Cựu chiến binh xã Phú Kiết nên số lượng cút nuôi tại gia đình ông ngày một tăng lên.


 - Năm 2012, được sự hỗ trợ từ đề án nuôi cút của Hội Cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang, ông đầu tư nuôi 3.000 con chim cút, mỗi ngày ông thu được 2.200 quả trứng, sau khi trừ chi phí, ông thu thu lãi trên 300.000 đồng/ngày. Song song đó, ông đã đầu tư 4 máy ấp trứng tại gia đình để cung cấp con giống và trứng cút lộn cho thị trường. Cứ thế, mỗi ngày ông cung cấp 4.500 con chim cút con và hơn 6.000 quả trứng lộn ra thị trường.

 - Theo ông Hiền, để nuôi chim cút đạt hiệu quả cao, người nuôi cần vệ sinh chuồng trại thật kỹ, đảm bảo khô ráo, thông thoáng thì cút ít bị bệnh, cần chọn con giống khỏe. Đối với cút đẻ trứng cần chọn con mái khỏe, đảm bảo thức ăn đầy đủ, thường xuyên cho cút, phải vệ sinh kỹ, không cho mầm bệnh lây lan thì hiệu suất đẻ trứng cao.

 - Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi chim cút, ông Lê Văn Hiền đã nhân rộng mô hình này ra cho bà con trong xóm cùng thực hiện bằng cách hỗ trợ vốn cho những hộ nghèo hoặc những người có nhu cầu đầu tư nuôi chim cút thông qua việc cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật và đảm bảo đầu ra sản phẩm cho người chăn nuôi. Hiện tại, có 20 hộ gia đình tại tỉnh Bến Tre và 17 hộ dân trên địa bàn xã Phú Kiết tham gia thực hiện mô hình nuôi cút thịt và nuôi cút lấy trứng. Ông đã đầu tư hỗ trợ thêm 40 máy ấp trứng cho bà con xung quanh.

 

 - Từ đây, gia đình ông đầu tư phát triển cơ sở thu mua các sản phẩm từ chim cút để cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước, trung bình mỗi ngày ông thu mua hơn 1 tấn cút thịt, 10.000 con cút con cũng như trứng lộn, trứng lạt của nông dân để cung cấp cho các thị trường ở Hậu Giang, Cà Mau và Campuchia. Theo ông Hiền, mô hình nuôi chim cút đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định, với giá bán như hiện nay 800 đồng/1 con cút con và 55.000 đồng/kg cút thịt, bình quân mỗi ngày gia đình ông thu lãi trên 4 triệu đồng.


 - Từng tham gia cách mạng, công tác tại Tiểu đoàn 514, Tỉnh Đội Tiền Giang và tham gia kháng chiến tại Campuchia vào năm 1978, bản lĩnh "anh bộ đội cụ Hồ" và sự từng trải đã rèn luyện nơi ông sự tự tin, vững chải trong cuộc sống, không chỉ là nông dân sản xuất giỏi tại địa phương, ông Hiền còn là cựu chiến binh gương mẫu của xã Phú Kiết, tham gia rất nhiệt tình các phong trào hoạt động cách mạng nơi mình cư trú.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây