CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
12 Giờ
28 Phút
48 Giây

Quy trình ấp trứng vịt có hiệu quả

Thứ tư - 07/12/2011 18:21
Quy trình ấp trứng vịt có hiệu quả 

Trứng gia cầm (trứng gà, vịt, ngan...) có hai loại trứng thương phẩm, dùng làm thực phẩm và trứng giống để ấp. Trứng thương phẩm là trứng của các đàn gia cầm thương phẩm, không có trống và trứng của các đàn giống sau khi chọn trứng giống để ấp còn những quả không đủ tiêu chuẩn (bé quá, to quá, vỏ xấu, hình thù không cân đối...) bị loại ra, đưa sang làm trứng thương phẩm. Như vậy yếu tố quan trọng đầu tiên cần để ấp trứng có hiệu quả là trứng giống tốt. Làm thế nào để có trứng giống tốt. Trứng giống tốt phải là trứng của những đàn giống gia cầm đúng quy cách phẩm cấp giống và được nuôi theo đúng quy trình nuôi giống. Những gia đình, trang trại muốn có con giống gia cầm đảm bảo chất lượng phải mua giống từ các cơ sở giống. ở đấy có con giống tốt và có cả quy trình nuôi giống để hướng dẫn người mua. Chuồng trại nuôi giống phải thông thoáng, sạch sẽ, thức ăn, nước uống đầy đủ và sạch. Diện tích chuồng, sân chơi đầy đủ, tỷ lệ trống mái thích hợp thì mới có trứng giống tốt. Trứng đẻ ra phải được thu lượm ngay để tránh bị bẩn hoặc bị rạn, dập sẽ bị nhiễm khuẩn. Trứng thu lượm được xếp vào khay và phải chuyển về phòng bảo quản càng sớm càng tốt. Nhiệt độ phòng bảo quản  từ 150C - 16OC. Trứng thu lượm, gom trong 3 - 5 ngày phải đưa vào ấp vì nếu để lâu chất lượng trứng sẽ giảm. ở đây có thể thấy đàn vịt Xiêm lai Pháp của nhà bạn (ngan ta lai ngan Pháp) không đạt tiêu chuẩn giống. Con lai thường chỉ là con thương phẩm, người ta lợi dụng ưu thế lai ở một hay vài tính trạng năng suất nào đó. Con lai để làm giống phải qua chọn lọc, phối cận huyết để ổn định các đặc tính di truyền rồi mới thành giống được.

Yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới hiệu quả ấp trứng là quy trình. ấp trứng thủ công hay ấp bằng máy đều phải quan tâm tới nhiệt độ, độ ẩm, sự thông thoáng lưu thông khí trong máy ấp và việc đảo trứng. Nhiệt độ tốt nhất trong lò ấp, máy ấp là 37,5OC đến 38,5OC. Nhiệt độ phải đều trong máy ấp, tránh tình trạng nhiệt độ không đều, chỗ quá nóng, chỗ lạnh. Chỗ quá nóng sẽ làm phôi chết hoặc phôi phát triển quá nhanh, chỗ lạnh sẽ làm phôi phát triển chậm. Như vậy nhiệt độ trong máy ấp, lò ấp không đều. Sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ nở, chất lượng gia cầm con.

Trứng ấp sẽ mất khoảng 12 - 13% trọng lượng trong quá trình ấp do sự trao đổi khí và bốc hơi. ẩm độ thích hợp sẽ giúp gia cầm con không bị dính vào vỏ trứng, phá vỡ màng vỏ dễ dàng và tránh gia cầm con mau mất nước. ẩm độ thích hợp trong máy là 60%- 80%, tuỳ theo giai đoạn ấp. Sự thông thoáng trong lò ấp, máy ấp cũng rất cần

thiết để có thể cung cấp oxy, hút khí thải cacbonic (CO2). Phôi trứng phát triển cần đều đặn một lượng oxy và thải CO2 ra ngoài. Sự thông thoáng sẽ làm lưu thông không khí giúp cho việc điều hoà nhiệt trong lò ấp, máy ấp, điều hoà ẩm độ, cung cấp oxy cho trứng và hút khí CO2.

Trứng ấp phải được đảo thường xuyên ngày 3 - 5 lần. Mục đích của việc đảo trứng là để tránh phôi bị dính vào vỏ và tăng sự hoạt động của tròng đỏ và tròng trắng trong phôi. Trước khi nở 3 ngày trứng phải được chuyển lên giàn nở.

Trứng gà thời gian ấp nở là 3 tuần (21 ngày), trứng vịt là 4 tuần (28 ngày), trứng ngan 5 tuần (35 ngày).

Lò ấp là khối tròn có đường kính 60 - 100cm. Để giữ nhiệt, dưới đáy và xung quanh lò được độn một lớp trấu dày 20cm. Thóc hoặc trấu sạch dùng để ấp trứng được rang bằng chảo. Lượng thóc trấu phải đủ để thay đổi.

- Trứng được cho vào các túi lưới, mỗi túi 15 - 20 quả. Thóc hay trấu nóng đổ một lớp dày 15 - 20cm xuống dưới lò rồi xếp các túi trứng vào, cứ 1 lớp trấu, thóc nóng 1 lớp trứng cho đến khi đầy thì phủ lớp thóc nóng cuối cùng lên rồi đậy bao tải sạch lên trên để giữ nhiệt. Cứ sau 3 giờ lại thay thóc nóng một lần, khi thay ta đảo cả các túi trứng dưới lên trên, trong ra ngoài luôn. Phải chuẩn bị thóc nóng sãn sàng để khi đến giờ thay là có ngay. Trứng ấp trong pho nóng khoảng 19 - 20 ngày sẽ chuyển sang pho lạnh.

Pho lạnh: Pho lạnh được đặt trong phòng sạch sẽ, khô ráo, thoáng, không bị gió lùa, tránh được chuột bọ. Kê gỗ, ván, lót sàn rồi trải chăn bông lên. Bốn phía làm gờ cao để khi xếp trứng khỏi bị đổ vỡ. Xếp trứng nghiêng về một phía rồi phủ chăn mỏng hoặc vải sợi bông lên. Giai đoạn sang pho lạnh phôi đã phát triển, trứng tự toả nhiệt, chăn trải và vải phủ để giữ nhiệt cho trứng. Trên đây là các nguyên tắc chung để ấp trứng. Muốn ấp có kỹ thuật đảm bảo phải đọc sách, báo và qua thực hành ở lò xưởng hay ấp vài lượt ấp.

Tác giả bài viết: Nông nghiệp số 32

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây