CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
02 Giờ
14 Phút
48 Giây

Một số bệnh lý thường gặp ở ấp trứng công nghiệp

Thứ năm - 27/09/2012 09:58

1. Ấp trứng đã qua bảo quản lâu ngày
Phôi của trứng ấp đã qua bảo quản lâu ngày phát triển chậm, muộn. Gà nở chậm. Nhiều gà con đã mổ được vỏ nhưng không nở được, kéo dài thời gian nở, nở rải rác.Gà con nở ra dính bết và bẩn do lòng trắng chưa tiêu thụ hết.
Nói chung gà con yếu, nặng bụng, tỷ lệ nuôi sống thấp.


2. Bệnh chân, cánh ngắn ( Micromelia )
Phôi biến dị trầm trọng, do sự phát triển xụn, xương của tứ chi kém. Biểu hiện chân và cánh của phôi ngắn. Xương bàn chân cong và to. Xương ống ngắn và cong. Một hiện khác – đầu to, xương hàm và mỏ dưới ngắn, mỏ trên  quặp xuống, lông không bông.
Phôi bị chết sớm đôi khi mình sưng mọng. Nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng trong trứng, do đàn gà sinh sản ăn thức ăn không cân đối đầy đủ chất đạm, chất khoáng, kể cả vitamin như vitamin B2 , vitamin H, mangan (Mn).


3. Bệnh khoèo chân ( Perosit )
Biểu hiện các khớp xương nối đùi với xương ống chân và bàn chân bị sưng, gân bị trượt khỏi khớp. Vì vậy làm chân gà bị khoèo về một phía, gà hầu như không đi lại được, hoặc đi bằng khủy chân ( gọi là đi bằng đầu gối ). Những gà khoèo chân loại bỏ, không nên nuôi.
Nguyên nhân là thiếu chất khoáng – mangan (Mn ), axit flic, vtamin H, B12 trong thức ăn cho gà.


4. Bệnh động kinh ( Atexia )
Gà con vừa nở ra cử động hổn loạn; đặc trưng nhất là gà ngả đầu về phía lưng, mặt ngửa lên trời, xoay quanh hình tròn, hoặc đầu gục vào bụng. Nói chung thần kinh không điều khiển được quá trình vận động.
Gà không ăn uống được, kiệt sức và chết ngay trong 1-2 ngày đầu. Nguyên nhân của bệnh là thức ăn cho gà bố mẹ thiếu vitamin như vitamin H, vitamin B2, vitamin B1 và chất khoáng mangan ( Mn ).


5. Bệnh bết dính khi nở
Hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi gà bắt đầu mổ vỏ. Lỗ vỏ trứng mà gà vừa mổ tràn ra một chất lỏng dính màu vàng và khô rất nhanh, làm bịt kính mũi và mỏ của gà con làm gà chết ngạt. Một số trường hợp lỗ vỏ trứng rộng to, gà nở được nhưng chất lỏng nhảy này làm lông dính bết, có khi dính cả vỏ trứng, làm gà không cử động được .
Nguyên nhân là thức  ăn cho gà bố mẹ thiếu vitamin nhóm B, nhất là B2 và BH, nhưng lại thừa chất đạm ( protein ) động vật.

Nay máy ấp trứng của chúng tôi đã có chức năng khử trùng bằng khí ozone có thể loại bỏ 99% bênh dịch
 Từ khóa: gia cầm

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây